TRI THỨC KHÁCH QUAN MỘT CÁCH TIẾP CẬN DƯỚI GÓC ĐỘ TIẾN HÓA (K.POPPER)

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

TRI THỨC KHÁCH QUAN MỘT CÁCH TIẾP CẬN DƯỚI GÓC ĐỘ TIẾN HÓA (K.POPPER)

 

 

Giới thiệu tác giả: Karl R. Popper (1902-1994) là một nhà triết học, xã hội học, logic học người Áo. Ông được coi là một trong những triết gia vĩ đại nhất thế kỉ XX. Ban đầu, Karl R. Popper chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa thực chứng logic, song ông cũng là một trong những người đầu tiên phê phán trường phái đó, và xây dựng trường phái triết học của riêng mình – chủ nghĩa duy lí phê phán.

 

Các tác phẩm chính của ông, gồm có: Xã hội mở và kẻ thù của nó (1945), Sự nghèo nàn của thuyết sử luận (1957), Logic của sự khám phá khoa học (1959), Tri thức khách quan – một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa (1972)…

 

Cuốn sách là tập hợp chín bài viết và tham luận quan trọng của Karl R. Popper do chính ông chủ biên và xuất bản lần đầu tại Oxford University Press, 1972 với nhan đề Objective Knowledge; 3 chương đầu được dịch sang tiếng Pháp, xuất bản dưới nhan đề La Connaissance Objective, Nxb Complexe, 1978. Theo ông, vấn đề cơ bản của triết học khoa học là vấn đề phân ranh – phân biệt giữa đâu là khoa học và phi khoa học – và vấn đề tính khả kiểm sai hay tính có thể bác bỏ được.

 

 Lời tựa: Tri thức con người hẳ là hiện tượng kỳ vĩ nhất trong toàn cõi hoàn vũ của chúng ta. Chỉ trong ngày một ngày hai thì không có cách gì giải quyết được bài toán nó đặt ra, nên trộm nghĩ tập sách này sẽ chẳng góp phần được bao nhiêu trong việc tìm ra một lời giải, chỉ còn dám hy vọng khơi lại một cuộc tranh luận lúc nào cũng giậm chân tại chỗ ở bước khởi thảo suốt ba trăm năm qua.

 

Kể từ Descarters, Hobbes, Locke và tất cả các trường phái của họ, các lý thuyết về tri thức của con người đều chủ yếu mang đậm tính chủ quan: Người ta xem tri thức chỉ như một loại niềm tin đã có được sự bảo đảm đặc biệt, và rồi xem tri thức khoa học cũng chỉ như một loại tri thức đã có được sự đảm bảo đặc biệt mà thôi.

 

Những tiểu luận được trình bày trong cuốn sách này có chủ ý làm muốn đoạn tuyệt với một truyền thống dường như có từ thời Aristoteles - truyền thống của cái gọi là lý thuyết về tri thức theo lương năng thông thường và tin rằng về cơ bản nó mang tính tự phê phán. Nhưng dù có sẵn sàng bênh vực đến cùng chân lý cốt lõi của thuyết duy thực dựa vào lương năng thông thường, tôi vẫn coi lý thuyết về tri thức lấy lương năng thông thường làm cơ sở là một sai lầm ngớ ngẩn duy chủ quan. Sai lầm ngớ ngẩn này đã từng ngự trị nền triết học Phương Tây. Ý đồ của tôi tìm cách loại trừ nó và thay vào đó bằng một lý thuyết khách quan về một thứ tri thức căn bản mang tính phỏng định. Có thể đầy là một yêu sách liều lĩnh, nhưng tôi không hề có ý xin được lượng thứ.

 

Có chăng, tôi chỉ xin được lượng thứ một vài sự chồng chéo: Trên thực tế, hầu như tôi vẫn giữ nguyên không sửa đổi một số chương đã hoặc chưa được công bố, ngay cả khi những chương ấy có phần chồng chéo. Chính vì vậy ở Chương Ba và Chương Bốn tôi vẫn sử dụng cụm từ Thế giới thứ nhất, thế giới thứ hai và thế giới thứ ba trong khi hiện nay tôi lại muốn là thế giới 1, thế giới 2 và thế giới 3 như tôi đã dùng ở Chương Hai, đó là theo gợi ý của John Eccles trong tác phẩm Facing Reality(Đối diện với thực tại) của Ông.  KARL R. POPPER

 

MỤC LỤC

 

Lời nhà xuất bản

Đôi nét về tác giả

I. Tri thức phỏng định: Cách Giải quyết vấn đề Quy nạp của tôi

II. Hai vế của Lương năng Thông thường: Một Luận cứ Biện hộ cho Chủ thuyết Duy thực của Lương năng Thông thường và chống lại Lí thuyết Lương năng Thông thường về Tri thức

III. Tri thức luận không gồm chủ thể đang nhận thức

 

IV. Bàn về Lí thuyết Tâm trí Khách quan Mục đích của Khoa học

VI. Những đám Mây và những chiếc Đồng hồ Sự Tiến hóa của cây Tri thức

Một quan niệm duy thực về Logic học, Vật lí học và Lịch sử

IX. Những Bình luận Triết học về Lí thuyết Chân lí của Tarski

Phụ lục

Cái Xô và ngọn Đèn pha: Hai lí thuyết về Tri thức

 

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""