TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA DOANH NGHIỆP

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA DOANH NGHIỆP – NGUYỄN NGỌC THẮNG

 

TS. Nguyễn Ngọc Thắng hiện là Phó Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học quốc gia Hà Nội. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Nam California, Hoa Kỳ và Tiến sĩ Khoa học Kinh tế ứng dụng tại Trường Đại học Gent, Vương quốc Bỉ. Ông đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc ở Châu Âu với vai trò chuyên gia về phát triển tổ chức và nhân sự tại Ủy ban Châu Âu và Công ty Kiểm toán PricewaterhouseCoopers Belgium. Các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy chính của ông là quản trị chiến lược, ra quyết định quản trị, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Ông đã công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI và SCOUP. Ngoài ra, ông từng làm chuyên gia tư vấn cho các dự án liên quan đến phát triển tổ chức và nhân sự, quản trị dựa trên tri thức của UNDP, USAID, BTC hay JICA tại Việt Nam.

 

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một khái niệm quen thuộc hiện nay nhưng hiểu và thực hiện thế nào cho đầy đủ vẫn luôn là câu chuyện thời sự, của chính các doanh nhân. Thực hiện trách nhiệm xã hội, vừa là đóng góp của doanh nghiệp cho xã hội, vừa là một lợi ích tự thân, củng cố khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

 

Việc chúng ta khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên trong tự nhiên để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của con người là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải dung hòa giữa các hoạt động của doanh nghiệp và các mong đợi của xã hội. Thực tế nghiên cứu cho thấy các quốc gia trên thế giới bất kể là quốc gia phát triển hay quốc gia đang phát triển – đều đang rất quan tâm đến những tác động này.

 

Trước hoàn cảnh đó, với kinh nghiệm hơn 10 năm nghiên cứu, tư vấn và giảng dạy về quản trị chiến lược và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tác giả Nguyễn Ngọc Thắng mong muốn cung cấp kết quả nghiên cứu chuyên sâu của mình về chủ đề này nhằm giúp doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan có được tài liệu tham khảo hữu ích về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu này cũng là cơ sở cho các nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo và cho việc xây dựng bài giảng về chủ đề này tại các trường đại học tại Việt Nam.

 

Cuốn sách này được cấu trúc gồm 3 phần, 9 chương với ý tưởng chủ đạo xuyên suốt là vận dụng khoa học quản trị liên ngành vào việc thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Cuốn sách cũng cung cấp các tình huống điển hình về thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trên thế giới và nghiên cứu tình huống tại 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

 

MỤC LỤC

PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ TNXHDN

Chương 1: Sự phát triển của TNXHDN

Chương 2: TNXHDN và chiến lược doanh nghiệp

Chương 3: Bộ công cụ về TNXHDN

PHẦN II: TNXHDN TRÊN THẾ GIỚI

Chương 4: TNXHDN tại Hoa Kỳ

Chương 5: TNXHDN tại Châu Âu

Chương 6: TNXHDN tại châu Á

PHẦN III: TNXHDN TẠI VIỆT NAM

Chương 7: Tổng quan về TNXHDN tại Việt Nam

Chương 8: TNXHDN tại tập đoàn FPT – tiếp cận từ khía cạnh thực hành lao động

Chương 9: TNXHDN tại tập đoàn Viettel – tiếp cận từ khía cạnh thực hành đối với khách hàng

 

Sachkinhte.vn xin giới thiệu tới quý độc giả một đoạn trích trong cuốn sách:

 

Công ty dệt Mailden Mills

Aaron Feuerstein thành lập công ty dệt Malden Mills vào năm 1906. Ông là một giám đốc điều hành có trách nhiệm, luôn coi trọng nhân viên của mình và coi họ là chìa khóa cho thành công của công ty. Vì vậy, nhà máy chưa hề có đình công. Tuy nhiên, trong năm 1995, ông đã gặp phải một thử thách lớn khi một đám cháy đã phá hủy nhà máy dệt Malden Mills ở Lawrence, một thị trấn có nền kinh tế phát triển không mấy năng động ở vùng đông bắc tiểu bang Massachusetts. Với khoản tiền gần 300 triệu đô la được bảo hiểm chi trả trong tay, Feuerstein có thể chuyển hoạt động đến một đất nước có mặt bằng tiền lương nhân công thấp hơn hoặc ông cũng đã có thể nghỉ hưu. Thay vào đó, ông quyết định cho xây dựng lại nhà máy ở Lawrence và tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình trong khi các nhà máy mới đang trong quá trình xây dựng.

 

Kết quả là, ông trở thành “thần tượng trong giới truyền thông”. Việc cả đất nước biết tới hành động của Feuerstein đã mang lại cho ông không chỉ sự tán thưởng của các giáo sư trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà còn làm tăng nhu cầu đối với sản phẩm Polartec của công ty.

 

Ngoài việc trả đủ lương, Feuerstein cũng lại tiếp tục đảm bảo cho tất cả các nhân viên của mình được hưởng đầy đủ lợi ích y tế và đảm bảo cho họ một công việc khi nhà máy đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Ngoại trừ chi phí, quyết định đối với Feuerstein là một điều dễ dàng.

 

Xây dựng lại nhà máy ở Lawrence sẽ tốn khoản chi phí trên 300 triệu đô la trong khi vẫn giữ khoản chi phí tiền lương đầy đủ chi trả cho 1.400 công nhân không làm việc trong thời gian 3 tháng sẽ có chi phí bổ sung là 20 triệu đô la. Feuerstein cho rằng ông cần có trách nhiệm đối với công nhân, cả công nhân lao động chân tay và lao động trí óc. Ông cũng khẳng định rằng ông cần có trách nhiệm đối với cộng đồng. Thật vô lương tâm nếu để 3.000 người mất việc khi hai tuần nữa là đến lễ Giáng sinh và để lại gánh nặng cho chính quyền thành phố Lawrence và Methuen. Nhờ các việc làm này mà ông cho rằng, “có thể trên giấy tờ công ty, lúc này chúng tôi có giá trị thấp đối với phố Wall, nhưng tôi có thể cho bạn biết nó thực sự giá trị hơn.”

 

Nhưng việc sản xuất phát triển nhờ nhu cầu tăng lên đối với sản phẩm Polartec là không đủ bù đắp khoản nợ 100 triệu đô la Mỹ mà ông đã dành để trả lương cho nhân viên khi chờ đợi nhà máy mới được xây dựng lại. Tình trạng này trở lên phức tạp hơn bởi sự suy thoái kinh tế, cũng như các lựa chọn nguyên liệu thay thế rẻ hơn lông cừu tràn ngập thị trường. Malden Mills đã phá sản vào tháng 11 năm 2001.

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

 

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Hiển thị tất cả kết quả cho ""