TÔI LÀ JACK MA

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

TÔI LÀ JACK MA - ĐỪNG TÌM LÝ DO CHO THẤT BẠI, HÃY TÌM PHƯƠNG HƯỚNG CHO THÀNH CÔNG

 

Đây là cuốn sách viết về Jack Ma với nét tả thực mà bạn không thể tìm thấy trong bất cứ một quyển sách nào khác. Không có những thuyết giáo dông dài, không cơ những ngợi ca chống rỗng, không có  những đồn thổi giả tạo, không có những tổng kết chủ quan, không có những lý luận thâm thúy, cuốn sách, về cơ bản, là sự tổng hợp của vô số tình tiết phong phú và chân thực, trần thuật một cách "thực thà" về toàn bộ quá trình khởi nghiệp và đặc điểm tính cách của Jack Ma.

 

MỤC LỤC

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA JACK MA

LỜI NÓI ĐẦU TÁI BẢN

LỜI NÓI ĐẦU

CHƯƠNG 1: JACK MA VÀ LỚP TIẾNG ANH

CHƯƠNG 2: JACK MA VÀ TIẾP XÚC VỚI INTERNET

CHƯGƠN 3: JACK MA VÀ TRƯƠNG KỶ TRUNG

CHƯƠNG 4: ALIBABA, TÔI TỚI ĐÂY!

CHƯƠNG 5: NGƯỜI ALIBABA BẬ RỘN

CHƯƠNG 6: ĐAM MÊ VÀ TRIẾT HỌC

CHƯƠNG 7: JACK MA VÀ THÁI CỰC QUYỀN

CHƯƠNG 8: TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI VÀ VĂN HÓA ALIBABA

CHƯƠNG 9: MÔT JACK MA KHÁC VÀ MỘT ALIBABA KHÁC

CHƯƠNG 10: JACK MA VÀ CÁC LỘ ANH HÙNG

CHƯƠNG 11: ĐỒNG HÀNH CÙNG JACK MA

CHƯƠNG 12: TỪ NGHỈ HƯU TỚI LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

CHƯƠNG 13: PHỤ LỤC: NGƯỜI ALIBABA THIẾU LÝ TƯỞNG NHẤT

BÀI DIỄN THUYẾT TRONG HỘI NGHỊ TOÀN CẦU VỀ MẠNG INTERNET LẦN THỨ NHẤT

 

Sachkinhte.vn giới thiệu trích đoạn cuốn sách:  BÀI DIỄN THUYẾT CỦA JACK MA TRONG HỘI NGHỊ TOÀN CẦU VỀ MẠNG INTERNET LẦN THỨ NHẤT:

 

Chào buổi sáng! Sáng sớm như vậy mà đã phải dậy giao lưu, có lẽ mọi người cũng giống tôi, vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, dù sao thì bản thân tôi vẫn con đang ngái ngủ. Giao lưu về thương mại điện tử ở Ô Trấn, tôi thấy mấy chữ thương mại điện tử E-Commerce này, về sau không còn chữ cái E nữa, chỉ còn lại một từ Commerce, thương mại mà thôi.

 

Nhắc tới thương mại, tôi thường nhớ tới một người, người này đã trở thành một tấm gương rất tốt cho chúng tôi, và cũng trở thành một tấm gương rất xấu cho chúng tôi. Người này chính là thương nhân vô cùng nổi tiếng ở Chiết Giang vào thời Thanh, tên là Hồ Tuyết Nham.  Tôi rất thích một câu nói của ông ta, đó là kinh doanh ngày càng khó khăn, càng khó khăn lài càng là cơ hội, quan trọng nhất là tầm nhìn của anh. Tầm nhìn của anh là một tỉnh, thì anh làm kinh doanh một tỉnh, tầm nhìn của anh là cả Trung Quốc, thì anh làm kinh doanh trên cả Trung Quốc; Tầm nhìn của anh là cả thế giới, thì anh có cơ hội kinh dooanh ra toàn thế giới; Tầm nhìn của anh là hôm nay, thì anh làm kinh doanh hôm nay; tầm nhìn của anh là 10 năm sau, thì anh làm kinh doanh 10 năm sau. Bởi vậy, điểm mấu chốt trong kinh doanh chính là TẦM NHÌN, trong tiếng anh có lẽ gọi là “Vision”.

 

Điều thứ hai là tư duy của bản thân, Hồ Tuyết Nham cũng đã tạo ra một tấm gương xấu cho chúng tôi. Ngay từ hôm đầu tiên đọc sách “Thương nhân quyền quý Hồ Tuyết Nham”, tôi đã cảm thấy đây là một con đường sai lầm, bởi lẽ tiền và quyền không thể gắn liền với nhau, đã làm kinh doanh thì nhất thiết không nên có suy nghĩ theo đuổi chính trị, còn đã theo đuổi chính trị thì nhất thiết không được giàu có. Hai thứ này giống như là thuốc nổ và kíp nổ, gắn liền vói nhau chắc chắn phát nổ. Quan tốt không thể làm, đương nhiên quan xấu lại càng không thể làm, điều nên làm chính là bản thân anh biết anh có cái gì, anh muốn cái gì, anh từ bỏ cái gì?

Mảnh đất Chiết Giang đã sinh ra nhiều thương nhân tài ba, nhưng mỗi người chúng ta cần suy nghĩ, trong cuộc đời này, rốt cuộc anh có cái gì, anh muốn cái gì, anh từ bỏ cái gì?. Những lời này là của một cao nhân một vị tiền bối mà tôi rất tôn trọng đã nói với tôi mấy năm về trước, ông nói:”Mã Vân, anh đi tới ngày hôm nay, thì cần phải suy nghĩ về một câu hỏi: Rốt cuộc anh có cái gì, anh muốn cái gì, anh từ bỏ cái gì”

 

Alibaba đã trải qua 15 năm phát triển, đi tới ngày hôm nay, có lẽ nên nói rằng, chúng tôi là một công ty rất may mắn, chúng tôi may mắn ở chỗ đã có được hàng nghìn hàng vạn người khởi nghiệp dẫn dắt tới ngày nay, chúng tôi đẫ cùng với hàng nghìn hàng vạn người cùng nhau khởi nghiệp, cùng nhau kinh doanh mạng Internet. Vào một ngày tháng 10 cách đây 20 năm, tôi đã được tiếp xúc với mạng Internet ở Mỹ, lần đầu tiên tại Hàng Châu, chúng tôi đã suy nghĩ tới việc mình sẽ thành lập một công ty. Trong khoảng thời gian gần 20 năm, vô số người đã khởi nghiệp trên mạng Internet, vô số người đã thất bại, chỉ còn lại mấy người chúng tôi. Có lẽ tôi là người theo đuổi mạng Internet thương mại sớm nhất ở Trung Quốc, China Yellowpages, có thể hôm nay rất nhiều người đã quên cái tên này, đây chính là tên gọi của công ty chúng tôi khi mới thành lập vào năm 1995.

 

Mọi người hỏi rằng, Alibaba của các anh hôm nay thành công vang dội, vì nguyên nhân gì? Kỳ thực, nếu không có China Yellowpages, không có những trải nghiệm khi tìm tới Bộ Ngoại Thương Trung Quốc trước đó, không có vô số thất bại, chúng tôi sẽ không thể có ngày hôm nay. Bất cứ một cây to naof, dưới gốc chắc chắn phải có nguồn dinh dưỡng dồi dào, nguồn dinh dưỡng dồi dào này có nguồn gốc từ những sai lầm mà rất nhiều người đã phạm phải trong thời đại này. Rất nhiều người sau khi tốt nghiệp MBA khó lòng trở thành người khởi nghiệp, hoặc trở thành người khởi nghiệp cũng khó thành công, bởi vì rất nhiều nội dung MBA giang dạy là nói cho anh biết người khác thành công như thế nào, bởi vậy anh sẽ nhìn thấy thành công của nhiều người khác. Và sau khi học được những quá trình thành công của người khác, anh sẽ lầm tưởng rằng mình cũng có thể thành công như vậy.

 

Còn bản thân tôi cảm tháy, trong suốt mưới mấy năm khởi nghiệp vừa qua, tâm đắc lớn nhất mà tôi trải nghiệm chính là luôn suy nghĩ xem người khác thất bại như thế nào, có những sai lầm nào mà họ chắc chứn sẽ phạm phải. Bởi vì thành công có rất nhiều yếu tố, có rất nhiều thứ mà anh không thể học được, chẳng hạn như anh vừa hay gặp được một người rất tốt, vận may của anh rất tốt, hoặc anh may mắn gặp được một chuyện rất thuận lợi, anh đã làm được một việc hợp lý vào đúng thời gian thích hợp. Còn thất bại thì sao? Tôi phát hiện thấy nguyên nhân thất bại của nhiều doanh nghiệp đều na ná như nhau, chỉ cần học lấy những điều thất bại này, tự khắc sẽ tốt lên.

 

Làm kinh doanh, làm doanh nhân rất khó, giống hệt như đánh trận vậy, sống sót là thành công, người có thể quay về từ chiến trường chính là người thành công, bất kể biểu hiện của anh ta trên chiến trường ra sao. người làm kinh doanh cũng giống như vậy, khi bạn bước lên con đường này, bạn nên suy nghĩ rằng, 95% số người gục ngã rồi, vậy bạn dựa vào cái gì để nằm trong 5% số người may mắn còn lại?

 

Nếu bạn muốn trở thành 5% này, cần nhớ kỹ, bạn buộc phải học được những sai lầm mà những người gục ngã kia đã phạm, những sai lầm này bạn không được phép mắc phải, sau đó tìm ra quy luật của tương lai – Đây chính là điều đã khiến tôi bỏ ra nhiều thời gian suy nghĩ nhất trong mấy năm qua. Trong số các công ty mạng của Trung Quốc, mà có lẽ là trong số các công ty mạng trên khắp toàn cầu, tôi là CEO duy nhất hoàn toàn mù tịt về Internet, mù tịt về máy tính, cũng mù tịt về sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Tôi chưa bao giờ tham gia một khóa học nào về lĩnh vực này cũng chưa bao giờ học về thương mại, thậm chí chưa bao giờ học về kế toán, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến tới ngày hôm nay.

 

Bơi vậy, một CEO cần suy nghĩ về thế mạnh của mình, suy nghĩ về tương lai, đây là vấn đề mà tôi cảm thấy tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ.

 

Mấy năm trước, khi tôi tham gia diễn đàn, rất nhiều người đã cảm thấy cái con người này nói năng thật kỳ quặc, một số nghe thì thấy có lý, một số nghe thì không thể chấp nhận nổi. Có một nguyên nhân rất quan trọng, chính là do dù giá trị thị trường của Alibaba này nay hay quá trình lên sàn thành công ngày nay không phải do chúng tôi làm ra vào ngày nay, mà chúng tôi đa có ý tưởng từ 15 năm trước. Mỗi người chúng ta, khi làm việc gì, nhất định phải suy nghĩ, nếu anh chỉ kinh doanh ngày hôm nay, anh muốn hôm nay làm ngày mai đã thành công, chắc chắn anh sẽ không bao giời thành công.

 

Thế giời này đã quá nhiều người thông mình rồi, chẳng nói đâu xa, đôi lúc tôi ngồi trong công ty mình, nhìn những đồng nghiệp trẻ tuổi mà không khỏi ngỡ ngàng sửng sốt, sao họ lại thông minh đến vậy? Thi thố thông minh, bạn không có cơ hội, thi thố sự siêng năng, có lẽ càng không có cơ hội, bạn chỉ có thể thi thố tương lai. Tôi cho rằng 10 năm sau Trung Quốc sẽ xuất hiện sự việc như vậy, và thế là tôi bắt buộc phải làm. Tôi đã kiên trì 15 năm, không sợ phạm sai lầm, sau khi đã xác định xong tầm nhìn xa đó, tôi sẽ tìm kiếm những nhân viên ưu tú, bởi vì anh không am hiểu kỹ thuật, thì anh cần phải đi tìm người am hiểu kỹ thuật nhất, hơn nữa phải học cách để hợp tác với họ, chứ không phải để họ phải hợp tác với anh; anh không am hiểu thương mại, không am hiểu về tài chính, thì anh nhất thiết phải tìm người am hiểu về tài chính nhất, sau đó suy nghĩ xem nên làm thế nào để hợp tác với họ, nhìn nhận sự việc theo chiều hướng ngược lại như vậy, thì sự việc sẽ có chút cơ hội.

 

Bởi vậy, từ trước tới nay, sự khác biệt to lớn giữa Alibaba và người khác là ở sự kiên trì của chúng tôi với tương lai, chúng tôi tin rằng 10 năm, 20 năm sau, trên thế giới này nhất định sẽ có Alibaba. Trước đây tôi cũng từng thảo luận với mọi người về chiến lược, chiến lược chính là bạn biết nếu tiếp tục như vậy, thì tương lai chắc chắn sẽ ở đây, bởi vậy nên đào một cái hố ở đây, rồi mọi người sẽ nhảy qua.

 

Anh cần phải phán đoán, chính phủ sau 10 năm nữa chắc chắn sẽ thực hiện việc này, bởi vậy, anh sẽ thực hiện nó trước, chứ đợi tới khi chính phủ hô hào, hàng nghìn hàng vạn ngời ồ ạt lao lên, thì cơ hội sẽ trở lên ít ỏi. Thị trường cũng vậy, anh nhất thiết phải phán đoán trước khi thị trường xuất hiện.

 

Tôi cảm thấy, sở dĩ công ty Alibaba khác với những công ty khác, là ví thứ nhất, chúng tôi kiên trì khác hẳn đối với tương lai; thứ hai, do người sáng lập Alibaba và CEO không am hiểu kỹ thuật, không hiểu những thứ này, ngược lại đã tập hợp đông đảo những nhân tài trong lĩnh vực này; Thứ ba, cần có đủ lòng kiên nhẫn, có người nói cần phải có đủ tiền bạc, không, kỳ thực chỉ cần bạn kiên định với tương lai. Bạn có một tập thể ưu tú, bạn không sợ phạm sai lầm, liên tục học hỏi từ trong sai lầm biến chúng thành dinh dưỡng, tôi tin rằng tiền sẽ tự khắc chảy vào túi bạn. Chạy theo tiền bạc là vô nghĩa, mà tiền nên chạy theo con người. Nếu người chạy theo tiền, sẽ hoàn toàn không có tiền đồ...Mỗi người chúng ta nhất thiết phải hiểu rõ giới hạn của bản thân, bản thân cần làm cái gì, muốn làm cái gì...

 

Dù là Alibaba, Baidu, Tencent, Amazon hay Google, cũng đều giống như nhau, tất cả chúng ta đều may mắn, chúng ta đều đã có sự lựa chọn thích hợp vào thời điểm thích hợp, gặp những người thích hợp, nên đã đi được tới ngày hôm nay. Tuy nhiên, có một điều chúng ta nên suy nghĩ nhất là, làm thế nào để tiếp tục kiên trì 15 tới 20 năm nữa, mà vẫn được như ngày hôm nay, đó mới là thách thức lớn nhất.

 

Hôm qua chúng tôi sống là vì niềm vui, mọi người hãy thử nhìn lại rất nhiều lời nói mà chúng tôi đã từng nói trước đây, đúng thực như vậy, hồi đó lấy đâu ra thu nhập, lấy đâu ra lợi nhuận? Không có doanh thu, không có lợi nhuận, chúng tôi hàng ngày vẫn vui vẻ và hào hứng, là vì cái gì? Là vì lời cảm ơn hàng ngày của khách hàng, và sự tăng trưởng số lượng khách hàng mỗi ngày. Kỳ thực 10 năm trước, một nhân tố quan trọng để Alibaba suy tính xem bản thân có thành công hay không, lại không phải ở chỗ chúng tôi có thành công hay không, mà là khách hàng của chúng tôi có nhờ chúng tôi mà thành công hay không, nếu chúng tôi thành công quá sớm, thì khách hàng sẽ không thể thành công.

 

Đương nhiên nếu làm được “cùng nhau thành công: là tốt nhất, tuy nhiên, vào lúc bạn chỉ có một con đường để lựa chọn, thì bạn nên từ bỏ thứ gì? Đó chính là từ bỏ lợi ích bản thân, cho người khác thành công trước. Doanh nghiệp của thế kỷ 20 nhất thiết phải sử dụng tốt kỹ thuật IT, còn doanh nghiệp thế kỷ 21, nhất thiết phải sử dụng tốt kỹ thuật Data, kỹ thuật IT và Data có sự khác biệt rất lớn. Hạt nhân của kỹ thuật Data cũng chính là thứ tuyệt vời nhất của kỹ nguyên Internet này, đó là chủ nghĩa vì người khác, tin người khác quan trọng hơn mình, tin người khác thông minh hơn mình, tin người khác tài cán hơn mình, tin người khác thành công thì mình mới thành công. Hôm nay tôi nói câu này, 100 năm sau sẽ được kiểm chứng. Chúng ta đều không thể sống được tới ngày đó, nhưng sau 100 năm nữa nhìn lại, chắc chắn trọng tâm sẽ chuyển từ bản thân sang người khác...

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

 

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""