TOÀN TẬP UCP 600

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

TOÀN TẬP UCP 600 - PHÂN TÍCH VÀ BÌNH LUẬN TOÀN DIỆN TÌNH HUỐNG TÍN DỤNG CHỨNG TỪ

 

LỜI TÁC GIẢ

 

Ngày 01/01/1995, "Quy tắc và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ", số xuất bản 500, Phòng thương mại quốc tế (ICC), thường được gọi đơn giản là UCP 500, có hiệu lực đánh dấu sự thành công của nỗ lực lớn về một phiên bản hoàn hảo nhất từ trước tới nay của Phòng Thương mại quốc tế.

 

UCP 500 được đánh giá cao về giá trị thực tiễn, giảm bớt sự hiêu sai, mập mờ và tính tùy tiện áp dụng của người thực hành, từ đó tăng khả năng lưu thông giao dịch thanh toán mậu dịch quốc tế. Tuy nhiên nó vẫn là một bộ quy tắc không dễ nắm bắt và vận dụng đối với người thực hành, nhất là những người mới thâm nhập. Để giải quyết những thắc mắc trong thực hành, tháng 7/1995 cuống "Hướng dẫn áp dụng quy tắc và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ" được ấn hành. Bước đầu cuốn sách chỉ đi sâu vào giải thích, phân tích, bình luận 49 điều khoản của UCP 500.

 

Sự đón nhận của bạn đọc là điều kiện để cuốn sách được tái bản liên tục trong suốt hơn 10 năm qua. Với 09 lần xuất bản, cuốn sách luôn được chỉnh sửa, bổ sung cập nhật các tài liệu, ấn phẩm của các dữ liệu, thực tế phát sinh trong thực hành của giao dịch tín dụng thư để nó đạt mục tiêu "hướng dẫn thực hành"

 

Lần xuất bản cuối cùng (2006) dưới "triều đại" UCP 500 với tên gọi "Toàn tập UCP" thể hiện tính tổng thể về kiến thức mà nó chuyển tới bạn đọc. Theo đó, ngoài nội dung cốt lõi và truyền thống, cuốn sách cung cấp cho người thực hành nội dung rộng lớn, phong phú vượt ra ngoài phạm vi của giao dịch tín dụng chứng từ.

 

UCP 600 ra đời và được áp dụng từ giữa năm 2007. Mặc dù không có đột phá lớn về nội dung, nhưng nó là sự gột rữa về văn phong, bố cục lại phiên bản cũ, là sự làm đẹp một bộ quy tắc thực hành nổi tiếng nhất thế giới.

 

"Toàn tập UCP" xuất bản lần này vẫn trung thành nội dung của ấn phẩm trước đây. Sự khác biệt của nó là vấn đề pháp lý trong giao dịch tín dụng chứng từ được đưa vào nhằm giúp người đọc không bị lúng túng trước những tranh chấp giữa các bên, một thực tế đã và đang trở nên thường xuyên hơn.

 

Phần phụ lục được bổ sung thêm Quy tắc giải quyết tranh chấp  của ICC với tên gọi "Documentary Instruments Dispute Resolution Expertise" (DOCDEX) để bạn đọc nắm hiểu các quy định, thủ tục lấy ý kiến của ICC về tranh chấp, làm cơ sở bảo vệ quyền lợi hợp pháp trước tòa. Ngoài ra "Quy tắc xét xử tranh chấp trong Giáo dịch tín dụng chứng từ" của Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cũng được trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

 

Bố cục cuốn sách được phân làm 03 phần:

 

- Phần 1: Vấn đề pháp lý trong giao dịch Tín dụng chứng từ

 

- Phần 2: Bình luận UCP 600

 

- Phần 3: Phụ lục

 

Bình luận UCP 600  là phần cơ bản nhất của cuốn sách, các điều khoản của nó được lồng thêm phu trương "Thực hành ngân hàng theo chuẩn mực quốc tế" (ISBP), phiên bản 681-2007, nhằm bổ trợ , giúp bạn đọc nắm bắt sâu hơn, thực chất và có cơ sở cũng cố kiến thức về UCP. ISBP không được dịch ra tiếng việt vì văn phong của nó khá đơn giản, bạn đọc có thể đọc và hiểu nguyên bản tiếng Anh.

 

UCP là sản phẩm không chỉ của giao dịch Tín dụng chứng từ, mà còn là sự tổng hợp của nhiều giao dịch trên thị trường quốc tế. Người thực hành cần hiểu rõ thêm cơ sở pháp lý, kiến thức nền tảng của các giao dịch thương mại, bảo hiểm, vận tại...Do vậy, một số văn bản về các giao dịch có liên quan đó được bổ sung vào phẩn Phụ lục, tạo nên sự đa dạng và phong phú về nội dung cho những ai cần mở rộng kiến thức. Tuy nhiên, phần này chỉ là sự bổ trợ cho nội dung chính là Bình luận UCP nên không có sự giải thích bình luận nào.

 

Sự ra đời của "Toàn tập UCP" (2009) là một sự nỗ lực lớn nhưng có thể chưa đáp ứng được kỳ vọng của bạn đọc. Tuy nhiên, quảng đời của UCP 600 còn dài và tác giả vẫn còn có cơ hội thể hiện được thành công trong việc đáp ứng hoàn hảo nhất cho bạn đọc kiến thức về giao dịch tín dụng chứng từ, ở các lần tái bản về sau. Ths. Nguyễn Trọng Thủy

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Tín dụng chứng từ là phương thức thanh toán thông dụng, tiện lợi trong mậu dịch quốc tế, được giao dịch trên nền tảng của một chuẩn mực hoàn hảo, tập hợp thành một tuyển tập các quy tắc, đó là " Quy tức và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ" mà ta thường gọi là UCP.

 

UCP (The Uniform Customs And Practice for Documentary Credits) ra đời nhằm phục vụ cho phương thức thanh toán nói trên. Nó là một tuyển thập thông lệ và tập quan quốc tế của một trong những tổ chức phi chính phủ nổi tiếng thế giới: Phòng thương mại quốc tế(ICC).

 

Với mục tiêu hướng dẫn thực hành, trên nguyên tắc tự nguyện và tự điều chỉnh. UCP ngày một hoàn thiện để trở thành một bộ quy tắc có giá trị thực tiễn nhất trong lĩnh vực thanh toán quốc tế, đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của giới thương mại, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm.

 

Tuy nhiên, mặt trái của UCP vẫn là đề tài muôn thủa: Tranh chấp về tín dụng chứng tử phát sinh trong giao dịch hàng ngày. Điều đơn giản là thực tiễn muôn màu, muôn vẻ và biến đổi hàng ngày những UCP vẫn là nguyên lý.

 

Vấn đề đặt ra là làm sao hạn chế tối đa những nhận thức chưa đúng, thiếu tính logic và áp dụng sai lệch UCP vào giao dịch tín dụng thư của những người thực hành. Đó là kỳ vọng của các nhà soạn thảo UCP nhằm đạt được mục tiêu tối thượng "Tín dụng thư là phương tiện thanh toán mà không phải là công cụ để từ chối" (The Documentary Credit Is Meant to be an Instrument, not of non - Payment)

 

Trong tâm trọng tài quốc tế bên cạnh phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong các năm qua đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp từ giao dịch tín dụng chứng từ. Một số không ít các vụ tranh chấp nói trên  có thể không xảy ra hoặc trở lên đơn giản hơn nếu các bên nhận thức và vận dụng đúng UCP trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng mà phương thức thanh toán là tín dụng thư.

 

Tự bản thân nó, UCP chưa thể là một bộ quy tắc thực hành hoàn hảo tuyệt đối. Hiều và áp dụng nó không đơn giản chỉ là máy móc hay quá linh hoạt, mà phải trên nền tảng nắm đúng bán chất sự việc và khả năng xét đoán thông thường.

 

Để giúp những người thực hành, đặc biệt là những ai mới tiếp cận với phương thức thanh toán nói trên trong hoạt động nghề nghiệp của mình Trung tâm trong tài quốc tế Việt Nam (VIAC) xin giới thiệu cuốn "Toàn tập UCP" của Thạc sỹ kinh tế Nguyễn Trọng Thùy, trọng tài viên VIAC, là tác giả của nhiều cuốn sách trong lĩnh vực này.

 

Toàn tập UCP là sự tiếp nối cuốn sách cùng tựa đề trước đây, nó phản ánh và cập nhật các ấn phẩm của ICC trong giáo dịch Tín dụng chứng từ. Với bố cục đi từ tổng thể (tính pháp lý của giao dịch tín dụng chứng từ) đến cụ thể (bình luận), cuốn sách mở ra bức tranh rộng lớn nhưng cụ thể đáp ứng một cách tương đối toàn diện mục đích của người sử dụng.

 

Nếu UCP 600 là sự tiếp nối một cách khoa học, logic và khá hoàn hảo của các ấn phẩm UCP trước đó của ICC, thì "Toàn tập UCP" lần này là một thành công của tác giả, đáp ứng kỳ vọng của bạn đọc trong nắm bắt dòng kiến thức thực hành UCP.  TS. NGUYỄN MINH CHÍ - CHỦ TỊCH TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VIAC)

 

MỤC LỤC

 

PHẦN 1: NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ TRONG GIAO DỊCH TÍN DỤNG CHỨNG TỪ

 

1. MỐI QUAN HỆ PHÁP LÝ

 

2.  LUẬT VỀ TÍN DỤNG CHỨNG TỪ CỦA CÁC QUỐC GIA

 

3. CÁC QUỐC GIA VÀ LUẬT VỀ TÍN DỤNG CHỨNG TỪ RIÊNG BIỆT

 

PHẦN 2: BÌNH LUẬN VỀ UCP 600

 

ĐIỀU 1: ÁP DỤNG UCP (APPLICATION OF UCP)

 

ĐIỀU 2: ĐỊNH NGHĨA

 

ĐIỀU 3: GIẢI NGHĨA

 

ĐIỀU 4: TDT VÀ HỢP ĐỒNG

 

ĐIỀU 5: CÁC CHỨNG TỪ VÀ HÀNG HÓA, DỊCH VỤ HOẶC THỰC HIỆN

 

ĐIỀU 6: THANH TOÁN, NGÀY HẾT HẠN VÀ NƠI XUẤT TRÌNH

 

ĐIỀU 7: CAM KẾT CỦA NGÂN HÀNG PHÁT HÀNH

 

ĐIỀU 8: CAM KẾT CỦA NGÂN HÀNG XÁC NHẬN

 

ĐIỀU 9: THÔNG BÁO TDT VÀ SỬA ĐỔI

 

ĐIỀU 10: SỬA ĐỔI TDT

 

ĐIỀU 11: TDT VÀ SỬA ĐỔI ĐƯỢC SƠ BÁO VÀ CHUYỂN BẰNG ĐIỆN

 

ĐIỀU 12: SỰ CHỈ ĐỊNH

 

ĐIỀU 13: THỎA THUẬN HOÀN TRẢ LIÊN NGÂN HÀNG

 

ĐIỀU 14: CHUẨN MỰC VỀ KIỂM TRA CHỨNG TỪ

 

ĐIỀU 15: XUẤT TRÌNH PHÙ HỢP

 

ĐIỀU 16: CHỨNG TỪ CÓ SAI BIỆT, BỎ QUA SAI BIỆT VÀ THÔNG BÁO

 

ĐIỀU 17: CHỨNG TỪ GỐC VÀ BẢN SAO

 

ĐIỀU 18: HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI

 

ĐIỀU 19: CHỨNG TỪ VẬN TẢI DÙNG CHO ÍT NHẤT HAI PHƯƠNG THỨC VẬN TẢI KHÁC NHAU

 

ĐIỀU 20: VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BIỂN

 

ĐIỀU 21: VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BIỂN KHÔNG LƯU THÔNG

 

ĐIỀU 22: VẬN ĐƠN THEO HỢP ĐỒNG THUÊ TÀU

 

ĐIỀU 23: CHỨNG TỪ TẢI HÀNG KHÔNG

 

ĐIỀU 24: CHỨNG TỪ VẬN TẢI ĐƯỜNG SẮT, ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG THỦY NỘI ĐỊA

 

ĐIỀU 25: BIÊN LAI CHUYỂN PHÁT, BIÊN LAI BƯU ĐIỆN HOẶC GIẤY CHỨNG NHẬN BƯU PHẨM

 

ĐIỀU 26: "TRÊN BOONG", "NGƯỜI GỬI HÀNG XẾP VÀ ĐẾM", "NGƯỜI GỬI HÀNG KÊ KHAI GỒM CÓ" VÀ PHÍ PHỤ THÊM VÀO CƯỚC PHÍ

 

ĐIỀU 27: CHỨNG TỪ VẬN TẢI HOÀN HẢO

 

ĐIỀU 28: CHỨNG TỪ BẢO HIỂM VÀ BẢO HIỂM

 

ĐIỀU 29: GIA HẠN NGÀY HẾT HIỆU LỰC HOẶC NGÀY XUẤT TRÌNH CUỐI CÙNG

 

ĐIỀU 30: DÙNG SAI VỀ SỐ TIỀN, SỐ LƯỢNG VÀ ĐƠN GIÁ

 

ĐIỀU 31: GIAO HÀNG HOẶC THANH TOÁN TỪNG PHẦN

 

ĐIỀU 32: GIAO HÀNG HOẶC THANH TOÁN NHIỀU LẦN

 

ĐIỀU 33: GIỜ XUẤT TRÌNH

 

ĐIỀU 34: MIỄN TRÁCH NHIỆM VỀ TÍNH HIỆU LỰC CỦA CHỨNG TỪ

 

ĐIỀU 35: MIỄN TRÁCH NHIỆM GIAO THƯ TÍN VÀ DỊCH THUẬT

 

ĐIỀU 36: BẤT KHẢ THI

 

ĐIỀU 37: MIỄN TRÁCH NHIỆM VỀ HÀNH ĐỘNG CỦA MỘT BÊN RA CHỈ THỊ

 

ĐIỀU 38: TDT CHUYỂN NHƯỢNG

 

ĐIỀU 39: CHUYỂN NHƯỢNG TIỀN HÀNG THU ĐƯỢC

 

PHẦN 3: PHỤ LỤC

 

- PHỤ LỤC 1: QUY TẮC XÉT XỬ TRANH CHẤP TRONG GIAO DỊCH TÍN DỤNG CHỨNG TỪ

 

- PHỤ LỤC 2: ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA A - 1982

 

- PHỤ LỤC 3:  ICC DOCDEX RULES

 

- PHỤ LỤC 4: QUY TẮC CỦA BAN HẰNG HẢI QUỐC TẾ (CMI) VỀ VẬN ĐƠN ĐIỆN TỬ

 

- PHỤ LỤC 5: QUY TẮC THỐNG NHẤT VỀ BIÊN LAI VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN

 

- PHỤ LỤC 6: CÔNG ƯỚC LIÊN HIỆP QUỐC VỀ HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""