THUẬT SÁNG TẠO VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ (BRIAN TRACY)

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

THUẬT SÁNG TẠO VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Brian Tracy

 

Cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta giải quyết và ra quyết định mỗi ngày. Nếu giải quyết vấn đề và ra quyết định tốt, chúng ta sẽ thành công. Ngược lại, chúng ta sẽ phải loay hoay trong vòng luẩn quẩn “thử và sửa sai”, dần dần mất đi sự tự tin và cuối cùng chuốc lấy thất bại. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất là chúng ta chưa biết cách giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả.

 

Thế còn hoạt động sáng tạo? Nó gắn liền với lịch sử tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Từ việc tìm ra lửa, chế tạo công cụ bằng đá thô sơ đến việc sử dụng năng lượng nguyên tử, chinh phục vũ trụ… hoạt động sáng tạo của loài người không ngừng được thúc đẩy. Sáng tạo không thể tách rời với tư duy – hoạt động của bộ não con người.

 

Qua đây, chúng ta có thể thấy kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp bạn nhìn nhận, phân tích, đánh giá để đưa ra một chọn lựa và xác định giải pháp tối ưu. Thế nhưng, để đạt được thành công trong cuộc sống, bạn cần có tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề nhanh gọn và hiệu quả nhất. Đó là lý do Brian Tracy đã chọn cách ghép cặp “sự sáng tạo” và Kỹ năng giải quyết vấn đề với nhau để làm nên cuốn sách ngắn gọn nhưng vô cùng hữu ích mà các bạn đang cầm trên tay – Cuốn sách Thuật sáng tạo và giải quyết vấn đề.

 

Thông qua cuốn sách, tác giả đã đề cập đến một thực tế rằng chúng ta thường gặp khó khăn khi mô tả vấn đề bởi chúng ta đang tập trung phạm vi quá hẹp. Khi suy nghĩ thật cụ thể về vấn đề nào đó, chúng ta đang giới hạn bộ nhớ và bóp nghẹt sự sáng tạo. Và cũng thông qua cuốn sách, Brian Tracy giới thiệu đến chúng ta những giải pháp giúp bạn “giải phóng sự sáng tạo của bản thân đồng thời tư duy trừu tượng hơn để tìm được đúng bản chất của vấn đề” ở những chương như Phát triển ý tưởng, Sử dụng ba kiểu tư duy để suy nghĩ, Thực hành tư duy một chiều,…

 

Ngoài ra ông cũng cho hay rằng bằng cách mô tả lại vấn đề, bạn có rất nhiều khả năng tìm thấy nguồn cảm hứng cho những đổi mới thực sự sáng tạo. Hãy áp dụng nó bắt đầu từ những vấn đề đơn giản đến phức tạp. Hãy mở rộng phạm vi suy nghĩ của mình để có thể suy nghĩ trừu tượng hơn nhằm phát hiện ra những giải pháp thú vị và đột phá hơn. Đồng thời, hãy giải phóng bộ nhớ của bạn, thoát khỏi những thông tin đã quá cũ, không được cập nhật thường xuyên. Tham khảo cách thức giải quyết vấn đề của những người khác cũng là cách để học hỏi và phát huy tính sáng tạo của bạn hơn nữa.

 

MỤC LỤC

Chương 1: Nguồn gốc của sáng tạo

Chương 2: Ba động lực để sáng tạo

Chương 3: Phương pháp lên ý tưởng – Mindstorming

Chương 4: Đặt câu hỏi để kích thích sự sáng tạo

Chương 5: Phát triển ý tưởng – Brainstorming

Chương 6: Hãy lạc quan

Chương 7: Phát triển những phẩm chất của thiên tài

Chương 8: Giải quyết vấn đề trong bảy bước

Chương 9: Các bài tập kích thích tư duy

Chương 10: Sử dụng ba kiểu tư duy để suy nghĩ

Chương 11: Thực hành hai phương pháp tư duy

Chương 12: Thực hành tư duy một chiều

Chương 13: Tư duy của bạn hoạt động như thế nào

Chương 14: Xét lại phương pháp giải quyết vấn đề có hệ thống

Chương 15: Thực hành tư duy nền tảng không

Chương 16: Đối mặt với thực tế

Chương 17: Đừng để rào cản trở thành vấn đề

Chương 18: Bảy nguồn đổi mới

Chương 19: Mười giải pháp sáng tạo cho những sản phẩm lỗi thời

Chương 20: Nguyên tắc kiến tạo giá trị

Chương 21: Đánh giá các ý tưởng của bạn

 

Sachkinhte.vn xin giới thiệu với bạn đọc một đoạn trích trong cuốn sách

 

BA ĐỘNG LỰC ĐỂ SÁNG TẠO

Đôi lúc nhiều người nói với tôi rằng họ chẳng thấy mình sáng tạo gì cả. Tôi quả quyết với họ rằng ở họ tiềm ẩn khả năng sáng tạo lớn hơn nhiều so với những gì họ đã từng sử dụng. Việc của họ là học cách khám phá và mở khóa sự sáng tạo vốn có của mình.

 

Tôi thích sử dụng ví dụ này: Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có một cốc cà phê và thêm đường vào đó. Sau đó, bạn nếm thử, nhưng cà phê vẫn đắng và không ngọt. Điều gì xảy ra? Câu trả lời rõ ràng là bạn đã quên khuấy cà phê và đường trong cốc.

 

Sự sáng tạo của bạn cũng như vậy. Giống như đường dưới đáy tách cà phê. Nó cũng cần khuấy lên để được hòa tan và mang lại hiệu quả.

 

Giống như việc khuấy đường trong cốc cà phê, sự sáng tạo của bạn cũng có thể tự nhiên được khơi gợi nhờ ba yếu tố thuộc tầm kiểm soát của bản thân.

 

Các mục tiêu được khao khát một cách mãnh liệt

Bạn càng nắm rõ điều mình thực sự mong muốn và càng thích thú cũng như chủ động để đạt được mục tiêu đó, thì bạn càng trở nên sáng tạo và càng có nhiều ý tưởng đến với bạn hơn. Càng mong muốn điều gì đó, bạn càng cố gắng tìm các cách để đạt được nó. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng: “Không có người không sáng tạo, chỉ có người không có mục tiêu cực kỳ mong muốn nào mà thôi”.

 

Xác định một mục tiêu mà việc đạt được nó sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất đến cuộc sống của bạn. Càng quyết định được bạn mong muốn điều gì hơn hết thì bạn càng nhanh chóng thúc đẩy các ý tưởng để hành động nhằm đạt được mục tiêu đó.

 

Các vấn đề gây áp lực

Có một vài yếu tố kích thích khả năng sáng tạo cao hơn. Nếu một vấn đề hoặc trở ngại cản trở bạn đạt được điều gì đó quan trọng, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình có thể trở nên sáng tạo đến nhường nào để loại bỏ chướng ngại đó.

 

Sự rõ ràng vô cùng cần thiết đối với tư duy sáng tạo. Dưới đây là cách giúp bạn tăng khả năng sáng tạo của mình. Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu hay đối tượng của bạn. Bạn đang thực sự quan tâm đến vấn đề nào trong cuộc sống? Rồi tự vấn: “Sao mình vẫn chưa vươn tới mục tiêu này? Sao mình vẫn chưa đạt được mục tiêu này?”

 

Sau đó hãy đặt ra câu hỏi “Trong những lý do trên, nguyên nhân lớn nhất và quan trọng nhất là gì? Khi xác định được trở ngại hoặc khó khăn lớn nhất ngăn bạn tiến tới mục tiêu quan trọng nhất của mình, tư duy của bạn sẽ không ngừng thúc đẩy các ý tưởng để giải quyết vấn đề hoặc gạt bỏ chướng ngại vật.

 

Các câu hỏi đúng trọng tâm

Khả năng tự đặt ra cho bản thân và những người khác các câu hỏi sẽ khiến bạn suy nghĩ một cách kỹ lưỡng về tình huống của mình và là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sáng tạo. Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại, Jim Collins đã nói rằng điểm đáng chú ý của các công ty lớn là giám đốc sẵn sàng tự hỏi “những câu hỏi hiểm hóc” buộc họ phải suy nghĩ thấu đáo về tình huống của mình.

 

Peter Drucker rất nổi tiếng với câu nói: “Tôi không phải mọt cố vấn. Tôi là người gợi mở. Tôi không cho bạn câu trả lời. Tôi chỉ đơn thuần đặt ra các câu hỏi hóc búa giúp bạn cân nhắc kỹ càng để tìm ra câu trả lời cho vấn đề của chính mình.”

 

Thông qua cuốn sách này bạn sẽ biết được một loạt các câu hỏi mà bạn có thể đặt ra và trả lời để mở khóa khả năng sáng tạo không ngừng và cho phép bạn tiến gần tới mục tiêu. Bạn càng đặt ra các câu hỏi chính xác và đúng trọng tâm, khả năng sáng tạo của bạn sẽ càng tăng nhanh thông qua các câu trả lời khả thi.

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""