MÃ VÂN – TRIẾT LÝ SỐNG CỦA TÔI

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

MÃ VÂN – TRIẾT LÝ SỐNG CỦA TÔI

TRƯƠNG YẾN

 

Dáng người gầy gò, tướng mạo xấu xí, kết quả môn Toán bết bát, hai lần thi trượt đại học, nhưng chưa bao giờ bằng lòng với cuộc sống thực tại. Trong một lần tình cờ tiếp xúc với máy tính, hiểu về internet, anh kiên quyết bỏ việc làm công ăn lương để bắt đầu gây dựng sự nghiệp, lập nên trang thương mại điện tử đầu tiên của Trung Quốc. Dù mù tịt về máy tính nhưng anh lại trở thành một huyền thoại trong ngành thương mại điện tử. Anh được cả thế giới vinh danh và rất có thể sẽ trở thành “Bill Gates Trung Quốc”. Một đời vang danh khắp nơi, giữ vị thế độc tôn trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng đúng vào thời khắc được tung hô và tán thưởng nhiều nhất, anh lại lặng lẽ giấu đi ánh hào quang, tuyên bố nghỉ hưu để hưởng thụ cuộc sống. Người đàn ông hành động không theo lẽ thường ấy chính là Mã Vân.

 

Cuốn sách Mã Vân – Triết lý sống của tôi đã ghi chép hết sức tường tận và chân thực hành trình lập nghiệp của Mã Vân, qua đó giúp chúng ta hiểu rõ trí tuệ, quan niệm về sự thành bại, những điều tâm đắc rút ra trong quá trình lập nghiệp và cả kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hết sức độc đáo của anh.

 

Có lẽ cuốn sách không thể trực tiếp thay đổi cuộc sống và nâng cao hiệu quả công việc của chúng ta, nhưng nó có thể đem tới những gợi mở trên nhiều khía cạnh, giúp chúng ta nhớ lại những ước mơ đã từng ấp ủ, giúp chúng ta vững tin bước tiếp trong cuộc sống đầy chông gai, thử thách.

 

MỤC LỤC

Chương 1: Triết lý trưởng thành: Cần chuẩn bị trước và kiên trì đối mặt với mùa đông

Chương 2: Triết lý kiên trì: Hôm nay rất gian khổ, ngày mai nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ tươi sáng

Chương 3: Triết lý khởi nghiệp: Người đi chân đất không bao giờ sợ xỏ giầy

Chương 4: Triết lý cơ hội: Chưa rõ ràng mới là cơ hội thực sự

Chương 5: Triết lý kinh doanh: Càng nhiều mô hình kiếm tiền càng chứng tỏ bạn không có mô hình cụ thể

Chương 6: Triết lý lãnh đạo: Đừng gắn động cơ máy bay lên máy kéo

Chương 7: Triết lý quản lý: Trách nhiệm nhiều tới đâu, quyền lực lớn tới đó

Chương 8: Triết lý sáng tạo: Có đam mê bền bỉ mới có thể kiếm tiền

Chương 9: Triết lý cạnh tranh: Thương trường như chiến trường, nhưng thương trường không phải chiến trường

Chương 10: Triết lý chiến lược: Hãy làm đúng việc, rồi sau đó hãy làm đúng cách

Chương 11: Triết lý làm giàu: Muốn kiếm được tiền, trước hết phải coi nhẹ nó.

Chương 12: Triết lý cuộc sống: Đừng bao giờ chìm đắm trong cái gọi là thành công

 

SachDoanhNhan.vn xin giới thiệu tới quý độc giả một đoạn trích trong cuốn sách:

 

CHƯƠNG 3: TRIẾT LÝ KHỞI NGHIỆP: NGƯỜI ĐI CHÂN ĐẤT KHÔNG BAO GIỜ SỢ XỎ GIẦY

Là người khởi nghiệp, đầu tiên phải cho bản thân mình một ước mơ. Ước mơ của tôi là xây dựng một công ty thương mại điện tử của riêng mình. Con người ta nếu không có ước mơ, không có một chút lãng mạn thì sẽ chẳng bao giờ thành công. Vì vậy, tôi muốn nói với các bạn rằng, lập nghiệp hay mở công ty thực ra rất đơn giản: Hãy nhen nhóm trong lòng một khát khao mãnh liệt – bạn muốn làm chuyện gì? Muốn thay đổi điều gì? Sau khi đã nghĩ thông suốt, phải kiên trì đến cùng. Khi khởi nghiệp, bạn cần tìm người phù hợp nhất, chứ không phải tìm người thành công nhất.

 

NHẤT ĐỊNH PHẢI VỮNG TIN MÌNH VÀO ĐIÊU MÌNH ĐANG LÀM

Mã Vân: “Người khởi nghiệp cần lựa chọn những việc mà mình cảm thấy thích thú nhất. Khởi nghiệp không phải là phương thức kiếm tiền, mà là một cách để biểu đạt sự say mê, nếu đã thích thì sẽ chẳng có lý do gì để oán thán.”

 

“Hiện tại, chúng ta có ba mục tiêu: Thứ nhất, xây dựng một công ty thương mại điện tử có thể tồn tại 120 năm; thứ hai, xây dựng một công ty thương mại điện tử để phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thứ ba, xây dựng nên một công ty thương mại điện tử nằm trong top 10 trang web lớn nhất toàn cầu.”

Những lời hùng hồn đó được Mã Vân phát biểu trong Đại hội tuyên thệ của toàn bộ nhân viên, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, trở về Hàng Châu làm lại từ đầu.

 

Tháng 2 năm 1999, tại căn nhà nhỏ bên vườn hoa ven hồ mà Mã Vân mua trong thời gian giảng dạy đại học, anh và 17 thành viên trong đội ngũ khởi nghiệp của mình tổ chức cuộc họp nội bộ lần thứ nhất. Anh đã quay lại toàn bộ quá trình diễn ra cuộc họp lần đó. Trong video clip, Mã Vân hăng say diễn giảng với mọi người những điều mình ấp ủ. 17 thành viên còn lại, ai nấy đều im lặng, chăm chú lắng nghe.

 

“Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta phải làm một việc vĩ đại. B2B của chúng ta sẽ mang tới một cuộc cách mạng cho mô hình dịch vụ internet! Hãy cùng mò mẫm trong bóng tối, cùng hét thật to! Khi tôi hét lên, các bạn đừng hoang mang, hãy cầm đại đao xông thẳng về phía trước, mười mấy người cùng xông lên thì chẳng có gì đáng sợ. Giờ các bạn có thể ra ngoài kiếm việc làm, lương tháng 3-5 ngàn tệ, nhưng ba năm sau bạn vẫn phải tìm một công việc với thu nhập tương tự; còn lương của chúng ta hiện nay chỉ vỏn vẹn 500 tệ, nhưng một khi công ty gặt hái được thành công, chúng ta sẽ chẳng cần bận tâm đến vấn đề kinh tế nữa.”

 

Mã Vân lựa chọn lĩnh vực thương mại điện tử hoàn toàn không phải từ một phút nông nổi, khi đó thị trường internet Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ nhất, Sina và Sohu tạo nên cuộc đua song mã, ngoài ra còn có vô số công ty internet khác đang mọc lên như nấm sau mưa.

 

Mã Vân quyết định nhảy vào ngành nghề “đốt tiền” này không phải vì chạy theo số đông, cũng không phải vì lòng tin mù quáng. Khi tham dự các hội nghị thương mại và nghe giới doanh nhân Âu Mỹ thảo luận về hệ thống thương mại điện tử của họ, về Amazon, eBay,… Mã Vân cho rằng Châu Á cũng nên có một mô hình thương mại điện tử của riêng mình. Nhưng thế nào mới là mô hình thương mại điện tử của châu Á? Mã Vân đã có sự trù tính của riêng mình.

 

Mô hình thương mại điện tử của Mã Vân không hướng tới các doanh nghiệp lớn mà phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nói theo cách của Mã Vân là “chỉ bắt tôm nõn”. Doanh nghiệp lớn có thực lực hùng hậu, có kênh phân phối riêng, đủ sức làm quảng cáo tuyên truyền hoành tráng, nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ không có năng lực như vậy, do đó, họ sẽ cần đến dịch vụ internet hơn.

 

Trên internet, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được chú ý nhiều hơn, bên cạnh đó chi phí bỏ ra cũng rất thấp. Điều Mã Vân hướng đến chính là dịch vụ internet như vậy, một mô hình thương mại điện tử như vậy. Anh cho rằng: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giống như những viên cuội nhỏ trên bãi đá, và internet thì giống như xi măng. Những viên cuội được gắn kết bằng xi măng sẽ vô cùng vững chắc, đủ sức đương đầu với những tảng đá.” Sân chơi internet sẽ đem đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cơ hội lấy yếu thắng mạnh, lấy nhu thắng cương.

 

Tuy đã xác định rõ và tin tưởng vào sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi, nhưng khi đó có một vấn đề hết sức quan trọng đặt ra ngay trước mắt mà Mã Vân và các đồng sự, đó là thiếu tiền! Ngày đó, Mã Vân không khuyến khích các đồng nghiệp sự vay mượn tiền của bạn bè hay người thân. Bởi nếu chẳng may khởi nghiệp thất bại, không thể để người khác gánh nợ hộ mình, vậy là Mã Vân bèn tự bỏ tiền túi, mọi người cũng quyên góp được 500 ngàn nhân dân tệ, đây chính là số vốn khởi nghiệp đầu tiên của Alibaba.

 

Với số vốn quá ít ỏi, Mã Vân không thuê nổi văn phòng, đành đặt trụ sở công ty tại tư gia ở vườn hoa ven hồ. Hàng ngày anh cùng mọi người giam mình trong căn nhà nhỏ, làm việc liên tục 17 tiếng đồng hồ, thiết kế trang web, thảo luận các ý tưởng, sửa đổi phương án. Hàng xóm thường nhìn nhóm người bận bịu này bằng con mắt hiếu kỳ, họ đâu có biết rằng trong tương lai không xa, chính những người này sẽ thay đổi ngành internet của Trung Quốc.

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""