GÓC NHÌN ALAN: KINH TẾ

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

GÓC NHÌN ALAN: KINH TẾ (ALAN PHAN)

 

Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Năm 1999, Tập đoàn Hartcourt của ông đạt mức thị giá lên đến 670 triệu USD, hiện nay đã tách thành năm công ty và tiếp tục niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

 

Cuốn sách này tổng hợp các bài viết về kinh tế của TS Alan Phan. Các bài viết trong cuốn sách đã được xuất bản trong một số cuốn sách khác của tác giả. Tuy nhiên, để giúp độc giả có được cái nhìn tổng quát cũng như tiếp cận liền mạch các bài viết về vấn đề kinh tế của tác giả Alan Phan, đồng thời đây cũng là nguyện ý của tác giả khi còn sống, Góc nhìn Alan: Kinh tế được xuất bản. Hi vọng tập sách này sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn cho độc giả khi tìm hiểu các quan điểm của tác giả Alan Phan

 

MỤC LỤC

Năm nguyên lý cho một nền kinh tế thực

Giải pháp “Giấu bụi dưới thảm”

Đầu tư đa ngành là căn bệnh hoang tưởng

Những đầu tư hấp dẫn cho thập kỷ mới

Những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam

Năm tiên đoán của Alan Phan về Kinh tế Việt Nam

Hãy để chúng chết đi

Để ngày mai tươi sáng hơn

Tự tin để vượt bão

Ngành nghề sẽ biến thể sau cơn bão

Chuyện dài tái cấu trúc

Cơ hội đột phá của kinh tế Việt Nam

Một cơ hội đột phá khác của Việt Nam

Kiếm 1 triệu đô la trong 5 năm

Nhìn lại lá bài bất động sản

Ván bài lớn cho bất động sản và lạm phát

Bây giờ có tiền cũng không bỏ vào bất động sản

Vàng: Trận đầu giữa lực mua và bán

Cờ bạc là bác thằng bần

Sàn chứng khoán là sòng bài cho những con bạc lớn

Giải pháp nào cho việc tiếp cận nguồn vốn?

Có 2 tỷ đồng đầu tư vào đâu?

Lãi suất, lạm phát,… và những thứ “lăng nhăng” khác

Tại sao doanh nghiệp Việt Nam chưa niêm yết sàn Mỹ?

Niêm yết sàn Mỹ - ra biến lớn trước khi có bão

Cơ hội vươn ra thị trường quốc tế

Những cách mất tiefn khi ra biển lớn

Đầu tư FDI và FII tại Việt Nam

Khong có bữa ăn nào miễn phí

Tư bản và dân chủ

Các cuộc chiến sắp xảy ra

Thiếu can đảm, nhiều người bỏ cuộc quá sớm

Kẻ cắp gặp bà già

Việt Nam và Trung Quốc

 

Sachkinhte.vn xin giới thiệu tới quý độc giả một đoạn trích trong cuốn sách:

 

NĂM TIÊN ĐOÁN CỦA ALAN PHAN VỀ KINH TẾ VIỆT NAM

Như thông lệ mỗi đầu năm chúng ta được đọc rất nhiều bài viết về những dự đoán cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2012. Từ các chuyên gia có giấy phép và ăn lương chính phủ (trực tiếp hay gián tiếp) đến những định chế tài chính nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, tất cả đều đưa ra những chỉ số hay bối cảnh tương đối giống nhau. Hai lý do chính: một là, mọi người đều dựa vào các số liệu thống kê cung cấp bởi chính phủ và nếu đầu vào là rác hay vàng, thì đầu ra cũng phải là rác hay vàng. Hai là, vì tương lai phụ thuộc vào chính phủ nên không làm mất lòng chính phủ bằng những dự đoán độc lập ngoài luồng.

 

KẾT QUẢ CỦA CÁC TIÊN ĐOÁN TRONG QUÁ KHỨ

Hôm nọ, có chút thì giờ rảnh rỗi, tôi nhờ anh sinh viên trợ lý, rà soát lại các dự đoán kinh tế về Việt Nam trong năm vừa qua, nhất là vào thời điểm Quý I. Tôi nhờ anh chia ra ba kết quả: Các dự đoán đúng trên dưới 10%, trên dưới 50% và sai bét. Tỷ lệ cho thấy số sai bét chiếm 46% và số sai trên dưới 50% là 39%. Con số đúng chỉ được 15%. Tuy nhiên, thầy bói vẫn là một nghề đông khác dù có nói trúng hay sai. Và ít người biết được một xảo thuật kiếm tiền của nghề thầy bói là phải “coi mặt mà bắt hình dong”. Tiên đoán một tương lai sáng ngời cho khách sộp là có kỹ năng tiếp thị cao.

 

Tôi thường không tham dự vào các cuộc tiên đoán hàng năm. Dựa trên thống kê (phải trừ bới những thổi phồng) hay các trải nghiệm quá khứ (con người luôn tái diễn lịch sử qua các hành động không khôn ngoan về lâu dài) và dựa trên trực giác (rất giống các bà có chồng ngoại tình), tôi hay đưa ra những dự đoán ngắn hạn và không ổn định. Tuy nhiên, hôm nay, nghe lời khích bác của vài anh bạn, tôi thủ dùng ba nguyên tắc nói trên để coi các tiên đoán của mình có chính xác hơn không. Nó cũng sẽ định hướng tương lai nghề làm thầy bói của tôi.

 

Trong các dự đoán thịnh hành, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6& trong năm 2012, lạm phát xuống còn 9%, tỷ giá đứng yên, cán cân mậu dịch cải thiện 23%, dự trữ ngoại hối tăng 18%... Tóm lại, một nền kinh tế vĩ mô khá ổn định và ấn tượng so với sự suy thoái chậm chạp của toàn cầu.

 

NHỮNG THỰC TẾ SAU BỘ MẶT THÀNH TÍCH

Tuy nhiên, nếu các vị quan chức và các chuyên gia được đụng chạm cọ xát với thực tế hàng ngày, như các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa hoặc các nhân viên làm công ăn lương, họ sẽ nhận ra vài điều đáng buồn. Chẳng hạn, nhập siêu giảm mạnh không phải vì xuất khẩu tăng vượt tốc, mà vi nhu cầu tiêu dùng cũng như các hoạt động sản xuất đã ngưng trệ thảm hại. Cho nên tỷ giá đô la Mỹ đã không tăng như dự đoán vì người dân đã hết tiền để trữ đô la hay dùng hàng nhập khẩu. Khi nền kinh tế suy thoái trầm trọng, lượng cầu tiêu dùng giảm mạnh và lạm phát cũng như lãi suất sẽ giảm theo. Đây không phải là những dấu hiệu tích cực để lạc quan.

 

Từ góc nhìn này, tôi sẽ đánh liều và tiên đoán các sự kiện nổi bật sau đây của năm 2012 và vài năm tới:

 

CHÍNH PHỦ SẼ CAN THIỆP MẠNH HƠN VÀO VẬN HÀNH KINH TẾ

Thay vì tiến tới nền kinh tế thị trường và để mặc cho mọi thành phần tự điều chỉnh theo khả năng, chính phủ vì lo sợ cuộc khủng hoảng biến động không theo ý mình, nên có khả năng sẽ sử dụng biện pháp hành chính để lái con tài đi sâu vào nền kinh tế bao cấp. Trước đó là in tiền thoải mái, cứu và không để ngân hàng nào phá sản; gần đây, là quyết nghị cứu thị trường chứng khoán bằng “tái cấu trúc” toàn diện cơ chế. Người ta đang nghiên cứu xem có nên đổ tiền để vực dậy giá trị bất động sản, cũng như có nên sử dụng phương thức thu góp hết vàng trong dân để chuyển thành ngoại hối hay tiền đồng.

 

Để tránh những bất ổn xã hội, khuynh hướng kiếm soát giá cả sẽ gia tăng và xăng dầu cũng như điện nước sẽ được tiếp tục hỗ trợ.

 

Ngân sách nhà nước sẽ tăng thay vì giảm, nợ công tiếp tục tăng vì đầu tư công vào các dự án khủng hay cơ sở hạ tầng cần được được duy trì để tạo bộ mặt bền vững.

 

Đây cũng là tin khá tốt cho nền kinh tế dựa vào chi tiêu của chính phủ và quan hệ tốt với quan chức. Doanh nghiệp nhà nước sẽ dồi dào nguồn vốn và tha hồ lợi dụng lợi thế độc quyền, đặc vị của mình. Doanh nghiệp tư nhân làm ăn nhiều với chính phủ có thể hưởng tăng trưởng tốt trong những năm suy thoái tới.

 

VÀNG VÀ DẦU HỎA SẼ GÂY LAO ĐAO CHO TỶ GIÁ VÀ LẠM PHÁT

Tuy nhiên, các động thái can thiệp nói trên của chính phủ sẽ không có ảnh hưởng lâu dài vì hai yếu tố toàn cầu: Giá vàng và dầu hỏa. Việc in tiền của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để cứu các ngân hàng lớn trong khối Euro và gói kích cầu số 3 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục đẩy giá vàng và dầu hỏa lên giá trị các bản vị đô la hay Euro sẽ từ từ hạ xuống dù suy thoái toàn cầu sẽ làm quá trình này chậm lại. Một biến động lớn ở Trung Đông hay Trung Quốc sẽ thay đổi hoàn toàn mọi dự đoán.

 

Tương tự, nền kinh tế suy thoái của Việt Nam sẽ giúp lạm phát và tỷ giá không gia tăng nhiều. Tuy nhiên, khi dòng tiền nhàn rỗi chạy theo cơn sốt vàng và dầu hỏa, các biến động và ảnh hưởng trên mọi hoạt động kinh tế tài chính sẽ khó cân bằng. Những chính sách hay nghị quyết sẽ bay theo mộng tưởng. Tất cả mọi chi tiêu về vĩ mô cũng như cán cân thương mại và các gói kích cầu hỗ trợ ngân hàng, chứng khoán và bất động sản trở nên bất khả thi và tương lai tùy thuộc vào “may rủi” nhiều hơn là hoạch định.

 

CÁC PHI VỤ M&A SẼ GIA TĂNG MẠNH

Một điều chắc chắn là trong tình trạng bất ổn, lĩnh vực mua bán và sáp nhập công ty (M&A) sẽ tăng trưởng tốt. Thị trường tài chính thế giới luôn có những dòng tiền mặt khá lớn để mua tài sản bán tháo. Phần lớn các nhà đầu tư nội địa, từng đổ tiền vào chứng khoán và bất động sản các năm trước, sẽ tham gia hăng hái vào cuộc săn đuổi này. Thế nên tôi mới nói là trong 10 năm tới, rất nhiều tài sản sẽ đổi chủ và sẽ có những đại gia mới của Việt Nam lợi dụng cơ hội này để kiếm tiền siêu tốc. Và ngược lại, nhiều siêu sao đang cháy sáng lúc này sẽ đi vào quên lãng.

 

Dù họ rất sẵn tiền, nhưng tôi nghĩ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham dự các phu vị M&A một cách giới hạn. Các rào cản về thủ tục pháp lý, về lối thoát, về quản trị địa phương và về bất ổn vĩ mô vẫn còn nhiều và sự thiếu minh bạch của các đối tác điều hành gây nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 

HÀNG TRUNG QUỐC SẼ TRÀN NGẬP GÂY KHÓ KHĂN CHO HÀNG NỘI ĐỊA

Trung Quốc hy vọng sẽ chỉ giảm tnagw trưởng GDP xuống 7,5% so với 9,2% năm 2011. Sản xuất công nghiệp sẽ chịu nhiều tác động nhất vì sự đầu tư vào các nhà máy gần đây luôn vượt quá nhu cầu của thế giới, nhất là các hàng tiêu dùng và điện tử. Trong khi đó, với tình hình suy thoái tại Châu Âu, Nhật Bản và kinh tế Mỹ “giậm chân tại chỗ”, những thị trường còn lại để Trung Quốc bán tháo hàng rẻ tiền là các quốc gia mới nổi, nhất là các láng giềng.

 

Ba lợi thế cạnh tranh đáng kể của hàng Trung Quốc: (a) tỷ giá đồng Nhân dân tệ dưới giá trị thực khoảng 26% (trong khi Việt Nam đồng trên giá trị thực gần 14%) tạo một khác biệt chừng 40% trên giá thành; (b) hệ thống tiếp liệu các linh kiện và hiệu năng sản xuất cùng công nghệ hiện đại đã tạo nên thành phẩm có giá trị cao; (c) thị trường nội địa Trung Quốc rộng lớn tạo thuận lợi cho việc chuyển giá theo nhu cầu và đặc điểm của thị trường xuất khẩu.

 

Mặc cho khẩu hiệu “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” khách hàng trong thời buổi kiệm ước sẽ lựa chọn túi tiền thay vì lòng yêu nước và các nhà sản xuất Việt, có sản phẩm tương tự như Trung Quốc sẽ gặp khó khăn.

 

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỂ THOÁT HIỂM VỚI LUẬT ĐẤT ĐAI MỚI

Các quan chức lãnh đạo đã về hưu cổ xúy cho một thay đổi sâu xa về luật nhà đất. Chưa thấy Quốc hội có động tĩnh gì, nhưng việc không áp đặt luật về hộ khẩu và những cải tổ sâu rộng về luật bất động sản bên Trung Quốc khiến nhiều đại gia Việt hưng phán chờ đợi. Tôi nghĩ đây là một cú hích quan trọng có thể gây một cơn sốt mới cho giá trị bất động sản ở Việt Nam vì lý do đơn giản là người có tiền ở Việt Nam không có nhiều lựa chọn về đầu tư. Hai yếu tố quan trọng khác là sự thu hút đầu tư mới của Việt kiều và các quỹ nước ngoài.

 

Thêm vào đó, hiện các nhóm lợi ích đang nắm giữ một lượng tài sản rất lớn liên quan đến địa ốc. Việc tăng giá bất động sản thông qua việc thay đổi luật nhà đất là một việc mà mọi người mọi nhóm đều nhất trí đoàn kết để đạt mục tiêu.

 

Tuy nhiên, theo nhận xét cá nhân về quy trình để thay đổi luật lệ tại Việt Nam, tôi thấy thủ tục cũng nhiều khê và đòi hỏi từ các cấp lãnh đạo phải rất quyết đoán. Tôi không lạc quan như các đại gia bất động sản, nhưng dù là cơ hội thay đổi có ít hơn 50%, đây cũng có thể là một cú ngoặt đáng kể trong sự phát triển kinh tế.

 

Tóm lại, đó là năm sự kiện tôi cho là sẽ ghi dấu ấn trên nền kinh tế tài chính của Việt Nam trong năm 2012. Thế giới ngoài kia cũng sẽ long đong với những biến đổi của năm con Rồng (2012) và những nợ nần, sai lầm từ các năm vừa qua. Tuy nhiên, các nền kinh tế minh bạch và chấp nhận phê phán sẽ tự điều chỉnh và các chuyên gia có thể tiên đoán thời điểm hồi phục khá chính xác. Chúng ta chỉ biết lầm bầm: “Xin Ơn Trên phù hộ”

03 tháng 03 năm 2012

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""