ĐỘNG LỰC CHÈO LÁI HÀNH VI (DANIEL H. PINK)

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

ĐỘNG LỰC CHÈO LÁI HÀNH VI (DANIEL H. PINK)

 

 

ĐẦU LÀ ĐỘNG LỰC VÀ NHU CẦU CỦA CON NGƯỜI: Trong quản trị học hiện đại, việc xác định được động cơ, động lực của con người trong việc giữ vai trò quan trọng và là bài toán then chốt của quản trị nhân sự. Hơn một nửa thế kỷ quan, các nhà khoa học đã nỗ lực đưa ra nhiều lý thuyết, giải thích về động lực của con người.

 

Trước tiên có thể kể đến Sigmund Freud - người tìm ra nhu cầu, động lực và phân tích hành vi của con người với lý thuyết “X”. Ông cho rằng bản chất con người là lười biếng. Tất cả những gì con người muốn là sự an toàn cho bản thân và không phải làm bất cứ điều gì. Do vậy, con người cần được thưởng, cần bị ép buộc, cần bị cảnh cáo và bị phạt. Đây chính là triết lý “cây gậy và củ cà rốt” trong quản lý. Nếu lý thuyết này có giá trị thì nhà quản lý sẽ phải liên tục quản thúc chặt chẽ nhân viên của mình - những người mà họ không thể tin tưởng và cộng tác. Trong bầu không khí ngột ngạt như vậy, đối với cả người quản lý và người bị quản lý, không có bất kỳ cơ hội nào cho thành công hay sáng tạo cả.

 

Hoàn toàn trái ngược với Freud, Douglas McGregor (1906 – 1964) – Giáo sư về quản trị của Trường kinh doanh Sloan tại Đại học MIT - lại tin rằng con người luôn muốn học hỏi và đó là hành vi thuộc bản chất của nhân loại, nhờ đó, họ tự xây dựng tính kỷ luật và tự phát triển. Lý thuyết “Y” này cho rằng con người không coi trọng phần thưởng thể hiện bằng tiền bạc mà coi trọng quyền tự do được đương đầu với khó khăn và thách thức. Công việc của người quản lý là “Chắp cánh” cho ước nguyện tự phát triển và hướng chúng theo nhu cầu chung của tổ chức là hiệu quả và năng xuất tối đa.

 

Tuy nhiên, ngày nay, lý thuyết đang chiếm ưu thế trong quản trị học là Lý thuyết “Z” của Abraham Maslow (1908 – 1970) - được thế giới biết qua mô hình nổi tiếng Tháp nhu cầu và được coi là cha đẻ của tâm lý học nhân văn.  Đây là một thay đổi hoàn toàn mới kể từ lý thuyết “X” của Freud. Maslow bác bỏ hoàn toàn các cơ sở tăm tối và xám xịt của Freud. Ông mang đến một không khí trong lành, cởi mở, tràn đầy ánh nắng và thân ái. Maslow chủ yếu quan tâm đến ý nghĩa và tầm quan trọng của công việc của con ngưởi, ông cho rằng, “lao động sẽ xua đuổi ba con quỷ khủng khiếp nhất - sự buồn tẻ, sự đồi bại và sự nghèo đói”

 

Lý thuyết của Maslow về động lực của con người, trên thực tế, có cùng cơ sở với lý thuyết “Y” của McGregor. Theo Maslow, về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: Nhu cầu cơ bản và nhu cầu bậc cao. Hành vi của con người chị sự chi phối cảu các nhu cầu chưa được thỏa mãn và con người luôn đòi hỏi nhiều hơn. Khi một nhu cầu được thỏa mãn, con người lại khát khao nhu cầu cao hơn. Do đó, đây là một chuỗi các hoạt động liên tục trong đó, con người miệt mài hoàn thiện qua quá trình tự phát triển.

 

Tiếp nối những nghiên cứu của các lý thuyết gia tên tuổi trước đây, Daniel Pink lai có những tìm tòi mới về động cơ và động lực của con người. Trong cuốn sách các bạn cầm trên tay, xã hội, được ví như máy tính, cũng có những hệ điều hành - tức là một bộ gồm các chỉ dẫn và tiêu chuẩn vô hình làm nền tảng cho mọi hoạt động. Hệ điều hành đầu tiên của loài người: Động lực 1.0 – có nội dung cơ bản là sự sinh tồn. Hệ điều hành thứ hai - Động lực 2.0 được xây dựng xung quanh những phần thưởng và sự trừng phạt ngoại vi. Hệ điều hành này hoạt động tốt đối với những công việc đơn điệu thường ngày của thế kỷ XX. Nhưng sang thế kỷ XXI, động lực 2.0 tỏ ra không còn thích ứng với cách chúng ta bố trí sắp sếp những việc mình làm, cách chúng ta nghĩ về những việc mình làm, và cách chúng ta thực hiện những công việc đó nữa. Chính những lý do trên đã dẫn đến sự ra đời của Động lực 3.0.

 

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các quan niệm của chúng ta về động  lực đều không hoàn toàn đúng. Có quá nhiều tổ chức vẫn vận hành dựa trên các quan niệm về tiềm năng con người và năng lực làm việc của từng cá nhân đã lỗi thời, lại chưa được kiêm nghiệm và chủ yếu bắt nguồn từ phong tục tập quán hơn là dựa trên cơ sở khoa học chính xác. Họ tiếp tục theo đuổi những biện pháp như các kế hoạch khuyến khích ngắn hạn và chương trình thưởng tiền theo kết quả làm việc trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cách làm này không những không hiệu quả mà còn có tác dụng ngược lại.

 

Giới thiệu

 

Phần I: Một Hệ Điều Hành Mới

 

1- Thịnh suy của Động lực 2.0

 

2- Bảy lý do khiến phương pháp Củ cà rốt và Cây gậy thường không phát huy tác dụng

 

2A- ... Và những trường hợp đặc biệt khi chúng vận hành hiệu quả

 

3- Loại I và Loại X

 

Phần II: Ba Thành Tố

 

4- Quyền tự trị

 

5- Làm chủ

 

6- Mục đích

 

Phần III: Bộ Dụng Cụ Của Loại I

 

Loại I cho cá nhân: Chín chiến lược đánh thức động lực của bạn

 

Loại I cho doanh nghiệp: Chín cách phát triển công ty, văn phòng hay nhóm làm việc của bạn

 

Ý nghĩa thiền môn của sự đền bù: Tưởng thưởng người khác theo cách của loại I

 

Loại I cho các bậc phụ huynh và nhà giáo dục: Chín ý tưởng giúp đỡ con cái

 

Danh sách các sách loại I nên đọc: 15 cuốn sách gối đầu giường

 

Lắng nghe chuyên gia: 6 chuyên gia kinh doanh hiểu rõ nhân tình thế thái

 

Kế hoạch tập thể dục loại I: 4 mẹo để đạt tới và duy trì động lực luyện tập

 

Tóm lược sách

 

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

 

 

Tag liên quan

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""