ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG – THƯ GỬI CON TRAI CỦA CHA

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG – THƯ GỬI CON TRAI CỦA CHA

Bá tước Chesterfield

 

Bá tước Chesterfield (1694 – 1773) là nhà chính trị, nhà ngoại giao và nhà văn nổi tiếng nước Anh. Từng theo học trường Đại học Cambridge và du học tại châu Âu, năm 1726 ông kế thừa tước vị, năm 1728 nhận sứ mệnh ngoại giao tại Hà Lan, ông đã từng đảm nhiệm các chức vụ như thống đốc Ireland, đại thần trong quốc vụ Anh. Ông có mối quan hệ vô cùng thân thiết với các nhà văn cùng thời với mình như: Pop Art, Eliot, Edison, Swift,…

 

Bá tước Chesterfield đã để lại cho nhân loại một tài sản quý giá nhất, tâm huyết mấy chục năm của ông, đó là những bức thư đầy tính giáo dục ông viết cho con trai mình, Philip Stanhope. Dưới sự dạy dỗ ân cần của ông, con trai ông cũng đã trở thành một nhà ngoại giao xuất sắc.

 

Để thành công trong cuộc sống – thư gửi con trai của cha là cuốn sách nổi tiếng, có lịch sử hơn 200 năm, là tác phẩm tràn đầy tính giáo dục về tình cảm, trí tuệ và lễ nghi trong giao tiếp xã hội. 64 bức thư răn dạy của nhà ngoại giao người Anh nổi tiếng – bá tước Earl Chesterfield. Bức thư ca ngợi nét đẹp của sự ôn hòa và tính cẩn trọng, là lời giáo dục con trẻ phải biết dũng cảm, quyết đoán và có thái độ lễ phép. Mỗi câu, mỗi từ thể hiện tình cảm chân thành, và có giá trị giáo dục sâu sắc, đây là tác phẩm nổi tiếng dạy chúng ta biết cách làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ xã hội và làm thế nào để giành được thành công trong cuộc sống.

 

MỤC LỤC

1. Xây dựng nền tảng vững chắc cho cuộc đời

2. Hoàn thiện bản thân

3. Không có sự lười nhác vô lý

4. Trên thế gian không có việc nhỏ nhặt

5. Đối diện với thất bại bằng thái độ tích cực

6. Giữ lòng tự trọng

7. Tôn trọng người khác

8. Mỗi người đều có quan điểm giá trị riêng

9. Cẩn trọng trong đối nhân xử thế

10. Có công mài sắt có ngày nên kim

60. Lời nói dối đôi khi cũng có thiện chí

61. Giá trị của tiền bạc

62. Sức mạnh của những mối quan hệ xã hội

63. Học cách cạnh tranh

64. Thành công không phải luôn là sự chiến thắng

 

Sachdoanhnhan.vn xin giới thiệu tới quý độc giả một đoạn trích trong cuốn sách:

 

BỨC THƯ 4: TRÊN THẾ GIAN KHÔNG CÓ NHỮNG VIỆC NHỎ NHẶT

Con thân yêu!

Trên thế giới, có rất nhiều người, hết năm này qua năm khác họ bận bịu với muôn vàn công việc tẻ nhạt, họ không phân biệt rõ việc nào là việc quan trọng, việc nào không quan trọng, bởi thế họ không thể phân chia tinh thần và sức lực một cách hợp lý, họ lãng phí sức lực để làm những việc không quan trọng. Khi tiếp xúc với những người như thế, con sẽ nhận ra rằng họ chỉ chú ý tới trang phục bên ngoài nhưng không thể nhìn thấy tính cách của đối phương; khi xem phim, họ thường tỏ ra hứng thú với những đạo cụ điện ảnh hơn là với những tình tiết trong phim; khi đàm phán làm ăn, họ thích hình thức mà quên không nghiên cứu về điều khoản hợp tác. Những người như vậy luôn gặp muôn vàn khó khăn trên con đường chinh phục thành công.

 

Trong bức thư trước, cha đã nói với con về việc để trở thành người được người khác tôn trọng thì con cần phải nâng cao kiến thức, mở mang tầm mắt, có thái độ sống tốt. Hôm nay cha muốn nhấn mạnh rằng những người cẩn thận ngay cả với những việc nhỏ nhất ắt sẽ có tiền đồ rộng mở. Khi giải quyết những việc hàng ngày, cha hi vọng con sẽ làm tốt mọi việc cho dù là những việc nhỏ nhặt nhất, chỉ cần những công việc nhỏ mà con có thể làm với tình yều lớn thì nhất định con sẽ thành công. Cha muốn khuyên con rằng cho dù là việc nhỏ hay việc lớn đều không thể tùy tiện qua loa, con phải biết để ý tới mọi hành động của bản thân, biết tự quản lý mình, kể cả khi con làm những việc đơn giản như mặc quần áo.

 

Một người làm việc không chú ý luôn luôn không biết tập trung tinh thần vào công việc mà anh ta làm, người như thế không thể chung sống vui vẻ với người khác. Ngày hôm qua họ nhiệt tình với cơn, ngày hôm nay họ có thể đồng hành cùng người khác. Hoặc khi tất cả mọi người cùng trao đổi ý kiến, anh ta không nói lên suy nghĩ của mình mà thỉnh thoảng lại thốt lên những chủ đề không ăn khớp với cuộc trò chuyện, đây chính là hiện tượng không tập trung tinh thần. Có lẽ có những việc quan trọng hơn đang chiếm lĩnh tinh thần anh ta khiến anh ta rơi vào trạng thái suy nghĩ miên man.

 

Newton là một ví dụ thực tế, ông là thiên tài được thế giới công nhận. Ông là người luôn tỏ ra không lưu tâm tới mọi việc, nhưng bởi ông là thiên tài nên mọi người có thể chấp nhận được hành động của ông. Còn đối với những người bình thường, cho dù xung quanh anh ta có biết bao người, tư tưởng và suy nghĩ của anh ta không thể hòa hợp với những người xung quanh, nếu con là người như thế con sẽ bị xem là một kẻ ngốc, một kẻ chậm chạp, thậm chí sẽ bị loại ra khỏi tập thể. Sống chung với những người như vậy là một việc hết sức đau khổ, thậm chí đó là sự sỉ nhục bản thân. Con thử nghĩ mà xem, khi con đứng trước một người mà con rất tôn trọng và yêu mến, con sẽ tỏ ra dửng dưng ư? Cha nghĩ là không! Hay nói cách khác nếu đối phương là người đáng để con lưu ý, con cần có thái độ nhiệt tình và tỏ ra hết sức quan tâm tới họ; cũng như vậy, khi người ta giao lưu nhiệt tình với con, con cũng nên trao cho họ sự nhiệt tình như thế.

 

Theo kinh nghiệm của cha, nếu con nói chuyện với một người tỏ ra không quan tâm tới việc gì thì không bằng nói chuyện với một người chết. Bởi ít nhất người quá cố sẽ không coi con như kẻ ngốc. Khi nói chuyện với những người không lưu tâm, dường như thời gian đang thầm nói với cha, coi cha như một người không đáng được quan tâm. Con cũng không cần phải tức giận vì người khác đối xử với con bằng thái độ áy bởi điều đó cho thấy rằng những hành động của con không hề làm tổn hại đến anh ta. Cho dù như vậy con cũng không nên đối xử lại với anh bằng thái độ đó. Nếu con giữ được cho mình sự nhiệt tình và khả năng quan sát, con sẽ nhận thấy tính cách, sở thích và những điều thú vị của người mà con đang nói chuyện. Những người không biết tập trung sẽ không thể cảm nhận được điều đó. Những người không biết tập trung cho dù cả đời sống với vĩ nhân cũng không thể học được điều gì từ họ. Đương nhiên những người như thế sẽ không thể trở thành người thầy tốt, người bạn tốt.

 

Trong việc giáo dục con, cha sẽ không tiếc một đồng nào nhưng cha không có ý định sẽ thuê một người “đánh thức”. Chắc con đã đọc câu chuyện về những người đánh thức trong tác phẩm “Gulliver du ký” của tác giả Swift đúng không nào? Trong số những người Laputa được nhắc tới trong cuốn sách mà ai cũng yêu mến này, có rất nhiều nhà triết học luôn chìm đắm trong những suy nghĩ xa xăm. Nếu không có những người đánh thức các giác quan của họ, họ sẽ không thể nói chuyện, không thể lắng nghe những điều người khác nói. Trong gia đình Laputa giàu có, lúc nào cũng có một người làm công việc đánh thức. Nếu không có sự giúp đỡ của người đánh thức này, chủ nhân của gia đình thậm chí còn không thể tới thăm hỏi những người hàng xóm, họ chìm đắm trong dòng suy nghĩ, đó là điều hết sức nguy hiểm. Không chừng đến một lúc nào đó sẽ bước chân lên bờ vực sâu thẳm, hoặc đâm vào cột, va vào người đi đường…

 

Cha không nghĩ con sẽ trở thành một người lơ đãng như người nhà Laputa. Lúc này con mới chỉ ở trong trạng thái đầu óc trống rỗng, đó là do làm việc không tập trung gây ra, vẫn chưa tới mức phải thuê một người đánh thức con.

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""