DẦU MỎ, TIỀN BẠC VÀ QUYỀN LỰC

  • Vận Chuyển và Giao hàng:

    Bạn nhận sách từ 1-3 ngày kể từ khi sachkinhte.vn gọi điện xác nhận đơn hàng.

  • Cam kết Bản Quyền

    Bạn được kiểm tra chất lượng sách, nếu không đúng bản quyền bạn có thể từ chối nhận hàng.

  • Thanh toán:

    Bạn kiểm tra sách và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng trên toàn quốc.

-
+

THE PRIZE – DẦU MỎ, TIỀN BẠC VÀ QUYỀN LỰC

DANIEL YERGIN

 

Daniel Yergin là chuyên gia về các vấn đề toàn cầu và dầu mỏ. Ông là Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Năng lượng Cambridge, một cơ quan tư vấn hàng đầu về năng lượng quốc tế. Yergin từng là giảng viên trường Đại học Harvard và trường John F. Kenedy Harvard.

 

Ông cũng là đồng tác giả cuốn sách bestseller Energy Future (Tương lai ngành năng lượng). Cuốn sách đoạt giải của ông, Shattered Peace (Nền hòa bình bị phá bỏ) đã trở thành một tác phẩm lịch sử kinh điển về nguồn gốc của Chiến tranh Lạnh. Một tác phẩm lớn khác của ông đã được xuất bản tại Việt Nam là cuốn Những đỉnh cao chỉ huy được độc giả đánh giá rất cao.

 

NHỮNG LỜI KHEN NGỢI DÀNH CHO CUỐN SÁCH

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực là cuốn sử thi về con đường để một ‘hàng hóa đơn thuần’ đã hình thành nên hệ thống chính trị của thế kỷ XX và làm thay đổi sâu sắc lối sống của chúng ta…” – Houston Chronicle

 

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực vừa là một cuốn lịch sử kinh tế xã hội vừa là một cuốn truyện giải trí tuyệt vời. Yergin thật sự tài năng trong việc làm sống lại những nhân vật của ông… Dầu mỏ, với tư cách là một lực lượng lịch sử, đã trở nên quan trọng hơn cả các quốc gia hay cá nhân.” – Far Eastern Economic Review

 

“Không thể hiểu toàn diện về thế kỷ XX – “thời đại dầu mỏ” – nếu không đọc Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực của Daniel Yergin… Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực rất đặc biệt… Đó là câu chuyện về sự tham gia của những người sáng lập, các nhà công nghiệp, và các chính trị gia, cuốn sách đầy ắp những chi tiết lịch sử, phong phú và hấp dẫn…” – Jeff Sanderfer, The National Review

 

Trong thế kỷ XX, có một thứ hàng hóa chi phối mọi hàng hóa khác, chi phối các cuộc chiến tranh, chi phối những chính sách kinh tế, tài chính của mọi quốc gia, đó là Dầu mỏ.

 

Cuốn sách về dầu mỏ này là cuốn biên niên sử hết sức lý thú của hành tinh chúng ta trong hơn một thế kỷ nay xoay quanh một tài nguyên có tầm quan trọng sống còn đối với mọi quốc gia. Đằng sau rất nhiều cuộc chiến tranh, xung đột, va chạm, liên kết liên minh, có một nguyên nhân luôn thường trực, đó là Dầu mỏ. Dầu mỏ không còn giới hạn là một thứ nhiên liệu lỏng đơn thuần mà đã trở thành một thứ vũ khí mang màu sắc chính trị, kinh tế, và dĩ nhiên là cả tôn giáo, văn hóa… Sau chiến tranh Lạnh, dầu mỏ vẫn chi phối thế giới. Dầu mỏ xuất hiện trong cuộc chiến vùng Vịnh những năm 1990 và cũng chính dầu mỏ đang xuất hiện trong cuộc xung đột giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu thời gian gần đây. Thậm chí, có thể cũng chính dầu mỏ là một trong những nguyên nhân sâu xa gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển đông vừa qua.

 

Cuốn sách Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực hơn 1200 trang này khắc họa sâu sắc toàn cảnh lịch sử phát triển và vai trò của ngành dầu và các sản phẩm lọc hóa dầu. Bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn sách rất nhiều câu chuyện cực kỳ hấp dẫn, lôi cuốn, đầy bất ngờ và sâu sắc, lý giải những động cơ đưa đến những quyết định mang tính toàn cầu của những nhân vật quyền lực nhất thế giới, những cuộc mua bán xuyên quốc gia, những chính phủ được dựng lên rồi bị lật đổ, những âm mưu và những đồng tiền điên loạn đằng sau những chiêu bài nhân quyền, bình đẳng dân tộc hay viện trợ nhân đạo… Tất cả nhảy múa xung quanh một thứ quyền lực tối thượng: DẦU MỎ!

 

Phân tích tường thuật khách quan và lạnh lùng, nhưng Daniel Yergin còn thể hiện rõ thái độ của một tri thức lớn đối với những vấn đề của nhân loại: Trước quyền lực đen của dầu mỏ và những quyền lợi cũng như tai họa mà những kẻ muốn “sở hữu tuyệt đối” dầu mỏ mang lại, ông hướng tới một thế giới tương lai mà ở đó dầu mỏ phải được khai thách đúng mức, sử dụng như một năng lượng sạch và cho các mục đích sống bình thường của con người, bình đẳng ở mọi quốc gia, dân tộc.

 

MỤC LỤC

PHẦN I: NHỮNG NGƯỜI SÁNG LẬP

Chương 1: Sự khởi đầu: Nỗi ám ảnh về dầu

Chương 2: “Kế hoạch của chúng ta”: John D. Rockefeller

Chương 3: Thương mại cạnh tranh

Chương 4: Thế kỷ mới

Chương 5: Sát thủ giết rồng

Chương 6: Những cuộc chiến dầu mỏ: Sự trỗi dậy của Royal Dutch và sự suy vong của đế chế Nga

Chương 7: “Những trò giải trí” ở Ba Tư

Chương 8: Cú nhảy định mệnh

PHẦN II: CUỘC VẬT LỘN TOÀN CẦU

Chương 9: Huyết mạch của chiến thắng

Chương 10: Mở cánh của trung đông: Công ty dầu mỏ Thổ Nhĩ Kỳ

Chương 11: Từ thiếu hụt đến dư thừa: Thời đại xăng dầu

Chương 12: “Đấu tranh cho phương thức sản xuất mới”

Chương 13: Cơn lũ

Chương 14: “Những người bạn” – và kẻ thù

Chương 15: Những vụ chuyển nhượng của Ả Rập: Thế giới mà Frank Holmes tạo ra

PHẦN III: CHIẾN TRANH VÀ CHIẾN LƯỢC

Chương 16: Con đường tham chiến của Nhật Bản

Chương 17: Công thức chiến tranh của người Đức

Chương 18: Gót chân asin của Nhật Bản

Chương 19: Cuộc chiến của quân Đồng Minh

PHẦN IV: KỶ NGUYÊN HYDROCARBON

Chương 20: Trọng tâm mới

Chương 21: Trật tự dầu lửa sau chiến tranh

Chương 22: 50-50: Thỏa thuận mới về dầu lửa

Chương 23: “Mossy già” và cuộc xung đột ở Iran

Chương 24: Cuộc khủng hoảng ở Suez

Chương 25: Những con voi

Chương 26: OPEC và giếng dầu sôi sục

Chương 27: Con người hydrocarbon

PHẦN V: CUỘC CHIẾN GIÀNH QUYỀN BÁ CHỦ THẾ GIỚI

Chương 28: Những năm tháng bản lề: Các quốc gia chống lại các công ty

Chương 29: Vũ khí dầu lửa

Chương 30: “Trả giá cho cuộc sống”

Chương 31: Uy quyền tuyệt đối của OPEC

Chương 32: Sự điều chỉnh

Chương 33: Cú sốc thứ hai: Đại khủng hoảng

Chương 34: Chúng tôi cùng đường rồi

Chương 35: Dầu mỏ - một loại hàng hóa đại trà?

Chương 36: Tiếp tục bơm dầu vào thị trường: Giá sẽ thấp đến mức nào?

 

Sachkinhte.vn trân trọng giới thiệu!

 

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

Sản phẩm liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""